GIẢI PHÁP ĐỂ BÌNH YÊN

Ai trong chúng ta rồi cũng đi tìm sự bình yên. Dẫu có địa vị, tiền bạc, danh vọng, thành công… nhưng thiếu vắng bình yên chính là điều khủng khiếp nhất trong đời. Cuộc đời này chắc chắn sẽ lắm nghịch cảnh, chông gai, thách đố, khó khăn, chướng ngại…, tất cả đều nằm ngoài tầm kiểm soát và mong muốn của chúng ta. Vậy làm cách nào để “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, hãy tìm cho mình giải pháp.

Bình yên đích thực vốn là chuyện của tâm trí, không lệ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài. Để có được bình yên, thì việc nỗ lực để thay đổi hoàn cảnh hay chờ đợi để hoàn cảnh đổi thay rồi mình mới bình yên là một cách hoàn toàn sai, khiến nhiều người khó có được bình yên trong đời, bởi dòng đời vạn biến sẽ xô đẩy bạn liên hồi. Dưới đây là một giải pháp gồm các bước giúp bạn đi vào bên trong chính mình để tìm thấy bình yên đích thực, để rồi, dẫu đời có ra sao cũng chẳng sao.

Chữa lành

Tất cả mọi lắng lo, phiền não, căng thẳng, sợ hãi, tức giận, hờn ghen, hận thù… là những điều khiến bạn bất an bên trong. Những điều đó không bao giờ làm cho bạn bình yên vì bạn không dám đối diện, quan sát, đón nhận, và đi đến tận cùng để vượt qua mà vẫn chọn phủ nhận, né tránh. Những sự việc hay biến cố bên ngoài xảy đến chỉ là mồi lửa khiến “kho nhiên liệu” dễ cháy bên trong bạn bùng lên. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải chữa lành cho chính mình – tháo hết những điều khiến bạn bất an. Khi không còn những hạt giống đau đớn trong mình, thì bạn sẽ không dễ bị hoàn cảnh bên ngoài tác động.

Bình yên không phải là cách chạy trốn hay né tránh, mà là đối diện và vượt qua. Giả như bạn quá đau đớn với cuộc hôn nhân đẫm máu và nước mắt của mình, bạn quyết “lánh xa nhân thế”, tìm đến một nơi không ai biết mình và nghĩ rằng vậy thì ổn; nhưng không, sự sợ hãi vẫn “truy đuổi” bạn, và bạn không thể chạy thoát vì nó nằm ngay bên trong bạn dù bạn có đi xa bao nhiêu. Thách đố cho tất cả chúng ta là hạt mầm bất an đã nằm sâu bên trong mình, nó đã được hình thành trong suốt quá trình chúng ta sống mà thiếu tỉnh thức. Và con đường duy nhất là chữa lành.

Tìm một nơi tương đối bình yên

Bối cảnh bên ngoài là một điều kiện quan trọng có thể giúp bạn tìm kiếm sự bình yên tạm thời khi bạn chưa quen kết nối ngay với bình yên bên trong. Vì thế, khi rơi vào tình trạng bất an, căng thẳng, đớn đau, mỏi mệt… hãy khôn ngoan tìm một chốn tương đối bình yên, tạm cắt khỏi những nguồn gây ra tiêu cực hay đau đớn. Một khi bạn vẫn còn bị tác động bởi bối cảnh bên ngoài thì việc tìm kiếm một bối cảnh khác để “tạm lánh” vẫn là điều cần thiết. Tuy nhiên, chẳng có gì đảm bảo bạn có thể bình yên được bao lâu vì thực chất điều cốt lõi vẫn chưa được giải quyết. Vì thế, bước tiếp theo sau đây là rất quan trọng.

Rèn luyện khả năng bình an sâu thẳm bên trong

Đây phải là điều cuối cùng mà bạn hướng tới. Cũng giống như việc bạn không thể tìm thấy một môi trường nào hoàn toàn vô trùng để sống và loại trừ tuyệt đối những nguồn nhiễm bệnh, bạn chỉ có thể tạo cho mình một hệ miễn dịch đủ tốt để bất cứ một xâm nhập hay tấn công nào từ bên ngoài, bạn cũng đủ sức để chống chọi và vượt qua. Để đạt tới sự bình yên thẳm sâu bên trong, không cách nào khác là bạn phải tu tập, tạo cho mình một “hệ miễn dịch” mạnh mẽ cho tâm trí. Điều này cần thời gian và sự nỗ lực thực hành tập luyện không ngừng.

Nếu hành trình tu tập của bạn đi đúng hướng, bạn sẽ tìm thấy cho mình một chỗ dựa vững chắc, một sự chở che đầy an toàn và tin cậy. Đó chính là nền tảng để khi bất cứ điều gì bên ngoài xảy đến, bạn vững vàng vì tin tưởng vào chỗ dựa của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tạo được cho mình một chốn bình yên trong tâm trí, mà không phải tìm kiếm một chốn tương đối bình yên bên ngoài như đã nói ở trên. Trong lúc bão táp phong ba bên ngoài xảy đến, bạn có ngay chốn để tựa nương bằng cách quay về chốn bình yên bên trong mình. Thực hành càng nhiều, bạn càng dễ dàng “bước chân” vào chốn này bất cứ lúc nào bạn cần sự bình yên sâu thẳm. Khi ấy, dẫu bạn có đang ở giữa chốn đông người, ồn ào, xô bồ, căng thẳng, bực dọc, hận thù, đau thương… bạn vẫn có thể tĩnh lặng và bình yên.

Một lần nữa, bình yên là chuyện của riêng bạn, không liên quan đến bất chuyện gì hay bất kỳ ai, dẫu đó là người bạn đời hay con cái của bạn. Vì vậy, hãy không ngừng tu tập để “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

NGUYỄN ĐỨC QUỲNH

Người đánh thức tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *