GIỚI THIỆU

Nguyễn Đức Quỳnh  

“Người đánh thức tình yêu”

NGUYỄN ĐỨC QUỲNH

Người Đánh Thức Tình Yêu

Như nhiều người đàn ông bình thường khác, thước đo thành công và hạnh phúc đối với anh là tạo được một nền tảng vững chắc trong học vấn, ghi lại những dấu ấn trong sự nghiệp, và xây dựng một mái ấm gia đình. Theo lộ trình đó, anh đã tốt nghiệp Thạc sỹ Trường Đại Học Xây Dựng – National University Of Civil Engineering, sau đó mở công ty xây dựng riêng và theo đuổi những dự án lớn, rồi kết hôn với người phụ nữ mà anh yêu thương. Trong hành trình suốt 9 năm đó, anh chưa bao giờ xem yêu thương là thước đo của một người đàn ông thành đạt và trưởng thành. 

Rồi một bước ngoặt đã mở ra… 

Hôn nhân kết trái. Mọi điều kiện vật chất tốt nhất đã sẵn sàng để chào đón đứa con trai đầu lòng ra đời. Tưởng chừng thành công từ đây đã có thêm phần ý nghĩa và hạnh phúc đã đong đầy, nhưng ngay sau thời khắc ôm con yêu vào lòng trong niềm hạnh phúc không tả xiết, anh rớt ngay vào trong hố sâu của sự hụt hẫng. Cảm giác tuyệt vời đó đi qua rất nhanh và một nỗi sợ trong anh chỗi dậy, “Nếu phải mất đi một trong những thứ đang làm nên cuộc sống hoàn hảo như mình đang có thì mình sẽ bất hạnh đến dường nào?!” 

Nhìn vào ánh mắt thơ ngây đầy hồn nhiên của con, anh lờ mờ nhận ra, ý nghĩa đích thực của cuộc đời hình như không được định nghĩa bởi bất kỳ một thành tựu hay kết quả nào.

Những ngày tháng đầu tiên sống trong vai trò làm cha, anh thấy vui nhưng trăn trở rất nhiều. Đi kèm với những lúng túng trong việc giao tiếp, chăm sóc và trao tình yêu cho một sinh linh bé bỏng, một câu hỏi quan trọng cứ vang vọng đầy thôi thúc từ bên trong: “Mình có biết yêu thật sự không, và tình yêu đích thực là gì?” 

Câu hỏi này bắt đầu trở thành một nỗi ám ảnh. Anh biết rằng chặng đường trưởng thành của người đàn ông chưa chấm dứt, bất kể bao nhiêu bằng cấp có được, bất kể bao nhiêu thành tựu nơi doanh nghiệp mình gầy dựng nên, bất kể bao nhiêu tiền bạc mình kiếm được, bất kể gia đình mình vẫn còn đong đầy cảm xúc… thì vẫn chưa phải là điều làm nên ý nghĩa cuộc sống nếu chưa chạm đến được hạnh phúc đích thực – một hạnh phúc không lệ thuộc vào ai hay bất cứ điều gì. Đó là một hạnh phúc được xây dựng trên nền móng của tình yêu đích thực, vô điều kiện, không biên giới, không đòi hỏi, không sở hữu, không sợ hãi và không khổ đau.

Từ đó, một hạt giống yêu thương đích thực trong anh dường như đã cựa mình và bắt đầu chui khỏi vỏ hạt. Nó nảy mầm và lớn lên song hành cùng với sự lớn lên từng ngày của con trai. Nhìn con với sự hồn nhiên, trong trẻo và phó mình vào tình thương của ba mẹ với sự tin cậy tuyệt đối, anh thấy được đánh thức một thứ tình yêu nguyên sơ bên trong chính mình. 

Và rồi anh bắt đầu dấn thân vào một hành trình tìm kiếm và học hỏi để chạm được tình yêu đích thực trong đời. Anh học từ những bậc thầy như Osho, Thích Nhất Hạnh, Mike George, Matthieu Ricard… qua những cuốn sách. Anh tham gia các khóa học về phát triển – hoàn thiện bản thân cũng như rèn luyện về tâm linh từ những diễn giả Sebastien Leblond, Suzanne Ong, Quách Tuấn Khanh, Rae Chandran, Trần Việt Quân, Nguyễn Đoàn Kim Sơn, Đinh Thái Sơn … Anh tập quan sát sâu, cảm thụ, chiêm nghiệm và xem mọi mối quan hệ của mình trong đời đều là cơ hội để thực hành và trải nghiệm về tình yêu đích thực. 

Ở bất cứ cột mốc nào và người thầy nào mà anh dừng chân ghé vào đều như một sự sắp đặt của định mệnh. Tất cả đều giúp anh lần lượt tìm được từng mảnh ghép quan trọng mở ra lời đáp cho câu hỏi lớn vẫn hằng thúc giục và vang vọng trong tâm trí mình: “Tình yêu đích thực là gì?”

Trên từng bước đường tìm kiếm, từng chốt chặn được tháo gỡ, từng ổ khóa được mở ra, mỗi ngày anh càng đi sâu vào bên trong chính mình và nhận ra rằng tình yêu là đáp án cho mọi nan đề. Đó cũng là lúc anh được thức tỉnh bởi sứ mạng trở thành “Người đánh thức tình yêu”. Tình yêu sẽ thu hút tình yêu, yêu thương sẽ mở ra yêu thương, anh muốn mang tinh thần đó trong hành trình sống với sứ mạng của mình bằng cách luôn mở lòng, chân thành, tận tâm và hồn nhiên. 

Anh tin rằng con đường đã đưa anh đến với ý nghĩa và hạnh phúc đích thực, giúp anh tạo ra những dấu ấn trên hành trình đi qua cũng sẽ là một trải nghiệm và động lực giúp cho những người khác tìm ra được con đường đến với hạnh phúc của chính họ. Thiếu thời gian, thiếu kiến thức….nên ta sẽ đợi tích luỹ đủ rồi thực hiện cái mình muốn xong vèo cái đã đến nửa cuộc đời? Rồi lại kiếm tìm lại học mà vẫn thấy thiếu.

Hãy cho đi tình yêu mà không sợ hãi, cho đi bất cầu báo đáp, tình yêu sẽ quay trở lại theo cách mà bạn không ngờ tới. 

Bạn cho đi tình yêu không phải chỉ là cho đối phương mà còn là cho chính bản thân bạn. 

Tình yêu được cho đi sẽ làm bạn mở rộng mình hơn bao giờ hết, 

để bạn được bao bọc bởi đại dương tình yêu mà mình cho đi và nhận lại.

– NGUYỄN ĐỨC QUỲNH| Người đánh thức tình yêu-