THỂ HIỆN TÌNH YÊU LÀ MỘT KỸ NĂNG – YÊU ĐÍCH THỰC LÀ SỰ THỨC TỈNH TÂM LINH

Hãy nhớ lại cái thời mà bạn bắt đầu chinh phục một người khác phái mình thích. Lắm khi, chỉ vì một mái tóc thoảng hương, một chiếc răng khểnh xinh xắn, một đôi bờ vai to rộng, một “bo đì” rắn chắc, một ánh mắt thu hút, một nụ cười tỏa nắng, một vòng eo thu hút, một đôi môi hững hờ… mà bạn phải lòng người ấy. Chúng ta vẫn thường gọi đó là tiếng sét ái tình. (Còn về sau này, khi thời kỳ mật ngọt qua đi, chúng ta bảo rằng… “Trời kêu ai nấy dạ”)

Khi bị tiếng sét ái tình đánh ập vào người, không “nạn nhân” nào có thể lý giải vì sao họ yêu thích người kia. Khi buộc phải đưa ra một lý do, theo yêu cầu của phụ huynh chẳng hạn, họ sẽ đi tìm câu trả lời làm vui lòng vừa dạ phụ huynh, rằng: vì cô ấy tốt bụng, đảm đang, dịu dàng… hoặc vì anh ấy là người trách nhiệm, đáng tin cậy… chứ có ai dám nói rằng: vì vòng một cô ấy quá hấp dẫn, hay vì anh ấy có tài rỉ tai những lời ngọt ngào.

Thế nên, điều khiến chúng ta bị quyến rũ bởi một người, mong muốn gắn kết với người đó hầu như là câu chuyện của cảm xúc. Kể từ giây phút “ăn sét”, chúng ta bắt đầu học các kỹ năng thể hiện tình yêu. Kỳ thực, đó là kỹ năng truyền thông với đối tượng thông điệp: “Tôi mê em”, “Em khoái anh”. Những trò lãng mạn như đứng dưới đường hét vọng lên cửa sổ phòng nàng rằng: “Tìm thấy và yêu em là điều đúng đắn nhất cuộc đời anh cho tới lúc này.” Hay hát bài “em ra đi nhan sắc đi thế nên em đừng đi…”

Nhiều người cho rằng, đó là sự bùng cháy của tình yêu, nhiệt huyết của tình yêu, là lửa tình cháy bỏng. Nhưng nói cho đầy đủ và đúng nghĩa, đó là ngọn lửa của tình dục. Chúng ta có thể làm tất cả những điều tuyệt vời nhất cho người ấy để chúng ta có thể gần gũi với người ấy, và nói thẳng ra, là để “lên giường” với người ấy. Thế nên, việc động phòng trong thời kỳ xa xưa đối với văn hóa phương Đông là một điều cực kỳ quan trọng mang ý nghĩa thiêng liêng và dâng hiến trọn vẹn. Nhưng ngày nay, nhất là các bạn trẻ, việc ai có thể chờ đợi cho đến tận đêm tân hôn mới “tận hiến” cho nửa kia của mình hẳn là chuyện… động trời, hiếm có khó tìm. Ngày nay, trong một mối quan hệ yêu đương, nếu không có sự cọ xát, gần gũi nhau về mặt thân xác của hai đương sự thì chắc là… ít nhiều họ có vấn đề về mặt ham muốn. Bạn thấy đó, thời cuộc ngày nay đã quá đổi thay, và nó làm lộ rõ chuyện mong muốn được thỏa mãn nhu cầu của các dục vọng khác nhau nơi chúng ta trong các mối quan hệ. Người thì tìm thỏa mãn thân xác, người thì kiếm an toàn, người thì muốn được chăm sóc, người thì cần sự đề cao bản thân… Chỉ khi được như vậy, chúng ta mới tìm thấy sự thỏa mãn cho cái tôi của mình. Thế nên, tất cả các chiêu thức, nghệ thuật cưa đổ chàng/ nàng chẳng qua là cách chúng ta đưa người kia vào đúng cuộc chơi chúng ta đã “giăng bẫy”, nhất là trò chơi tình ái. Chính vì vậy hàng loạt khổ đau nảy sinh. Trong khi thứ chúng ta cần là tình yêu đích thực, là điều không ai có thể dùng chiêu trò mà có được hay có thể học tập như một kỹ năng, mà nó cần được đánh thức từ bên trong chính mình.

Có nhiều người trong chúng ta không hiểu tình yêu đích thực là gì. Họ tìm cho mình định nghĩa về tình yêu qua tiểu tuyết ngôn tình, qua những vần thơ, những áng văn, những lời nhạc thể hiện những cảm xúc quyến luyến, buồn đau, thất tình, cô đơn, nhớ nhung, lãng mạn, ghen tuông, giận hờn…; trong Phật giáo, người ta gọi đó là ái tình chứ không phải là tình yêu. Tình yêu trong ngôn ngữ của những người theo tâm linh là yêu thương trong đó có chứa đựng cả từ bi.

Vậy tình yêu đích thực là gì?

Gốc rễ của tình yêu đích thực là một tình cảm vô điều kiện, chỉ cho đi và không đòi hỏi bất cứ điều gì được đáp lại – tức là có cũng được, không có cũng chẳng sao. Bởi tình yêu đích thực dựa trên nền tảng một người luôn luôn cảm nhận mình được yêu thương đủ đầy. Vì vậy, tình yêu đích thực phải xuất phát từ việc bạn cảm nhận được tình yêu bên trong mình qua sự chảy tràn tình yêu từ Vũ trụ, từ God. Hãy nhìn những bông hoa, chúng tỏa hương và làm đẹp cho đời, cho người mà chẳng cần đòi hỏi cuộc đời hay con người làm gì đáp lại. Trước người nghèo đói hay kẻ giàu sang, trước người tốt hay kẻ xấu chúng cũng nở vẹn tròn và tỏa hương hết mực. Bạn có thể cho đi một tình yêu vô điều kiện như những bông hoa kia không? Cũng như mặt trời chiếu tỏa ánh sáng và nắng ấm cho tất cả mọi người, không trừ một ai, không kể là người công chính hay kẻ bất lương. Bạn cũng có thể nhìn thấy tình yêu vô điều kiện từ Mẹ Thiên Nhiên. Bất kể con người đối xử với muôn loài vạn vật trong Vũ trụ này tệ hại ra sao, Mẹ Thiên Nhiên vẫn hằng nuôi sống, cưu mang và ra sức chữa lành cuộc sống theo cách kỳ diệu nhất.

Vì thế, nếu bạn đến với một người bằng tình yêu vô điều kiện thì chắc chắn bạn có được hạnh phúc đích thực, bất kể nửa kia của bạn ra sao – cho dẫu người ấy gắn kết vào đời bạn bởi rất nhiều nhu cầu hay khát khao họ cần được đáp ứng. Bởi trong bạn đã đủ đầy tình yêu và bạn chẳng cần đáp lại điều gì. Và khi càng lan tỏa và cho đi tình yêu của mình, bạn càng trở nên tràn đầy và viên mãn bởi vì khi bạn mở lòng để tình yêu từ God đi qua mình, thì dòng chảy tình yêu nơi bạn càng được khai thông và vận hành trôi chảy, nhờ thế, cuộc sống bạn thấm đẫm và ngụp lặn trong dòng chảy tình yêu, và đời bạn không ngừng mới mẻ và phong phú. Còn người kia chừng nào được đánh thức hay tu tập để yêu vô điều kiện thì đó là duyên của họ, không ảnh hưởng gì đến khả năng yêu thương và hạnh phúc của bạn. Bởi tình yêu đôi lứa hay hôn nhân là chuyện của hai người, nhưng học được những bài học để tỉnh thức và trưởng thành trong tình yêu vô điều kiện là chuyện của riêng từng người.

Nếu bạn cầu mong người ấy có tình yêu vô điều kiện – như bạn đã dành một tình yêu vô điều kiện cho họ, bạn mới thấy ổn thỏa cho mình thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hề có tình yêu vô điều kiện. Nói thẳng ra, điều kiện của bạn là: “tôi yêu anh vô điều kiện nên anh cũng cần như thế với tôi”. Tình yêu vô điều kiện sẽ khiến bạn đủ kham nhẫn để không ngừng trao yêu thương cho đến khi người kia trở thành người có tình yêu vô điều kiện với bạn, hoặc không bao giờ cũng chẳng sao, bởi đơn giản là bạn đã đủ đầy rồi.

Từ đây, để tránh nhầm lẫn, bạn cần nắm được những dấu hiệu của tình yêu vô điều kiện đó là: nâng đỡ, khích lệ, cảm thông thay vì chỉ trích, phê bình hay chê bai người khác; là mang lại sự tích cực cho cuộc sống và người xung quanh mình thay vì phàn nàn, tiêu cực; là đón nhận cuộc sống và đón nhận người mình yêu một cách nguyên vẹn, không yêu cầu người kia thay đổi bất cứ điều gì. Hãy cẩn thận với nhiều cái bẫy mà bạn có thể sập chân, chẳng hạn bạn đề nghị chồng mình ăn mặc chỉn chu hơn vì bạn muốn anh ấy được người khác tôn trọng, hay bạn thuyết phục vợ mình tập gym để giảm cân bởi bạn muốn cô ấy trông đẹp hơn… Đó là cái bẫy tưởng chừng vì người nhưng đích thực là vì mình.

Một lần nữa, người có tình yêu vô điều kiện là người luôn biết mang niềm vui vào cuộc sống, đón nhận mọi thử thách trong đời hay trong hôn nhân để trưởng thành chứ không đổ tội cho nửa kia hay cho hoàn cảnh và cho đó là cớ khiến hôn nhân gãy đổ. Từ đó, tình yêu vô điều kiện chỉ có ở người tỉnh thức, là người biết đánh thức trái tim yêu bên trong của mình. Chỉ tình yêu đích thực mới xứng đáng được gọi là tình yêu – luôn mang lại sự nâng đỡ, vun đắp, chữa lành và tạo ra năng lượng tích cực cho đời, cho người.

Và niềm hi vọng cho tất cả chúng ta là tình yêu đích thực hay chính là tình yêu vô điều kiện không phải nơi núi cao hay vực sâu nào đó, nhưng nó có sẵn ngay bên trong chính mình. Tình yêu vô điều kiện cũng hiện thân nơi sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc, chở che, nói lời ngọt ngào âu yếm… mà chúng ta dành cho nhau trong mối quan hệ của mình. Nhưng cái khác ở đây chính là những điều đó xuất phát từ lớp vỏ cái tôi của bạn hay từ linh hồn thuần khiết bên trong bạn. Bạn có quyền mong muốn nửa kia của mình đẹp hơn, thành đạt hơn… nhưng không gắn hạnh phúc của mình vào kết quả của mong muốn đó. Hãy liên tục tập quan sát thật sâu và kết nối với bên trong chính mình để luôn phân định được đâu là thúc giục của cái tôi, đâu là tiếng nói của tình yêu đích thực. Dần dần, bạn sẽ bóc được lớp vỏ cái tôi để tiến vào sâu bên trong mình – nơi tình yêu đích thực hiện diện trọn vẹn.

Đánh thức tình yêu đích thực bên trong mình là một hành trình mà chúng ta cần rèn luyện và thực hành liên tục mỗi ngày. Và tình yêu đích thực ấy không nằm ở cuối hành trình, nhưng nó nằm ngay trong từng bước chân của bạn. Chắc chắn, có những khoảnh khắc trong đời bạn đã từng sống trong vùng tình yêu đích thực, đó có thể là lúc bạn ôm đứa con bé bỏng của mình vào lòng trong niềm hạnh phúc trong trẻo nhất, đó cũng có thể là lúc bạn tha thứ cho đứa con hư hỏng của mình bằng một tình thương vô điều kiện… Tôi tin chắc rằng ai ai cũng từng trải qua những giây phút trong vùng tình yêu tuyệt vời ấy rồi. Nhưng thứ hạnh phúc ấy không phải chạm tới rồi là có được mãi mãi, mà rất cần chúng ta tỉnh thức và kết nối với bên trong của mình từng giây, từng giây. Mỗi một giây tỉnh thức là mỗi một giây được sống trong vùng tình yêu đích thực.

Với nhận thức về tình yêu đích thực đúng đắn như thế, khi cuộc sống hay mối quan hệ của chúng ta lỡ có xảy ra đổ vỡ thì hãy biết rằng đó là bởi ta chưa chạm được tình yêu đích thực. Thế nên trong mọi trường hợp, đừng bao giờ nhân danh tình yêu mà phán xét, đổ lỗi, chà đạp hay gây đau khổ cho nhau bởi tình yêu đích thực thì không thất bại bao giờ.

NGUYỄN ĐỨC QUỲNH

Người đánh thức tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *